Thông Tin Về Sông Vàm Thuật

Xem thêm : Mở bán 2.566 căn hộ Ngã Tư Ga.

Sông Vàm Thuật được bắt nguồn từ sông Sài Gòn đoạn chảy qua Thủ Đức với quận 12, con sông này là ranh giới phân cách giữa Gò Vấp và quận 12 ở phía đông bắc so với vị trí quận Gò Vấp. Sông chảy dài ra về phía quốc lộ 1A rồi rẽ thành 2 nhánh, 1 nhánh quay lên tỉnh Bình Dương đổ lại vào sông Sài Gòn, nhánh còn lại chạy lòng vòng qua các quận kể trên tới Tân Bình, Tân Phú, Bình Chánh rồi chảy lại bên phà Phú Định thuộc quận 8. Khúc sông phân ranh giới giữa quận 12 và Gò Vấp là khúc sông rộng nhất của Vàm Thuật. Trên sông có miếu nổi Phù Châu, một trong những địa danh hơn 300 năm tuổi tại thành phố Hồ Chí Minh. Chung ta có thể quan sát rõ nhất ngôi miếu này khi đi qua phà An Phú Đông nối giữa quận 12 và đường Nguyễn Thái Sơn Gò Vấp.

Thông Tin Về Sông Vàm Thuật

Sông Vàm Thuật là một nhánh sông trực thuộc sông Sài Gòn, khoảng cách giữa hai bờ khúc rộng nhất là 40m. Nhiều khúc sông trên dòng sông này bị ôi nhiễm nặng nề trong những năm trước. Do ý thức người dân sống xung quanh dòng sông vô cùng kém. Những năm gần đây, nhờ có chính quyền tuyên truyền vận động người dân sinh sống dọc 2 bên sông nên tình hình ôi nhiễm đã giảm bớt. Ngoài ra, nhà nước còn cho xà lan chở cần cẩu đi trục vớt hết toàn bộ rác đã nằm dưới lòng sông từ rất lâu. Thêm vào đó từ khi nhà máy xử lý nước thải Tham Lương - Bến Cát đặt tại phường An Phú Đông được đưa vào hoạt động với công suất 230.000 m3/ngày, đã góp phần cải thiện đáng kể chất lượng nguồn nước sông Vàm Thuật. Cá đã về lại Sông Vàm Thuật sinh sống, minh chứng rõ nhất cho thấy điều đó là rất nhiều "cần thủ" chiều mát xuống, tập trung về khúc sông này câu cá vô cùng nhộn nhịp.

Thông tin về  sông Vàm Thuật

Buổi chiều đẹp trời tại sông Vàm Thuật

Ven sông Vàm Thuật đang triển dự án bờ bao và con đường ven sông nối từ cuối đường Nguyễn Thái Sơn ra cầu An Lộc để giảm tải cho con đường Nguyễn Oanh hiện tại đang rất đông xe mỗi buổi chiều. Toàn bộ những nhà ở ven sông đã bị di dời từ năm 2016 nhưng tới giờ dự án cũng chỉ rục rịch ủi bằng được một vài khúc và phát cỏ. Dự án đường ven sông được thi công xong sẽ gần giống như con đường Hoàng Sa, Trường Sa như trong trung tâm thành phố. Những nhà ven sông trở thành mặt tiền đường, buôn bán tấp lập tại con đường này. 

Về tình hình thực tế con sông, khi nước cạn sông rất hôi nhưng là hôi bùn ở dưới đáy sông bốc lên chứ không phải là hôi do rác quá nhiều. Còn về mùa mưa nước sông rất trong và sạch nên nhiều người dân lội ven bờ để bắt ốc, nhiều người khác cũng tới đây câu cá giải trí. Theo ý kiến của người dân sống vên sông cho biết "con sông trước đây rất nhiều rác và hôi, nhưng những năm gần đây đã gần như không còn tình trạng rác trên sông nữa". Sông  Vàm Thuật từ con sông chết chỉ sau 3 năm đã phục hồi gần như nguyên hiện trạng, đó là tín hiệu đáng mừng cho nhiều con sông  khác tại Việt Nam.