Thủ Tục Mua Bán Nhà Chung Cư

Thủ tục mua bán nhà chung cư nắm những điều cơ bản sau khi đi giao dịch. Sau quá trình trao đổi giữa người mua người bán, cả 2 đều chấp nhận mua bán chúng ta tiến hành thủ tục tiếp theo là đặt cọc để cam kết người mua sẽ mua căn hộ này và người bán không bán cho ai khác ngoài người đã đặt cọc.

Bước đầu đặt cọc cả hai bên thống nhất số tiền sẽ xuống cọc, thống nhất văn bản đặt cọc gồm những điều khoản ràng buộc nào sẽ thanh toán số tiền đầy đủ trong bao nhiêu ngày kể  từ ngày đặt cọc. Chủ nhà sau khi nhận số tiền cọc phải sang tên ngay cho người mua và hỗ trợ người mua trong phần làm thủ tục chuyển đổi tên cho người mua.

Bước 2, việc này tiến hành giữa hai bên và người làm chứng. Để an toàn cho người mua nhà thì hợp đồng đặt cọc nếu tốt thì nên đưa ra phòng công chứng để tiến hành làm hợp đồng, tuy nhiên việc này sẽ tốn một khoản chi phí nhỏ nhưng an toàn cho người mua đó là tránh trường hợp căn hộ này đã tiến hành đặt cọc nhiều lần và phòng công chứng sẽ kiểm tra trên hệ thống tính pháp lý của căn hộ bán.

Thủ tục mua bán nhà chung cư

 

Bước 3: Hợp Đồng Công chứng

Xong Hợp đồng Đặt cọc và theo lịch thoả thuận, hai bên hẹn ra Phòng Công chứng để hai bên tiến hành ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của Phòng Công chứng. Trong lúc này, bên Mua nhà cần thanh toán số tiền theo thoả thuận trước và Bên Bán nhà giao giấy tờ nhà cho bên Mua. Các giấy tờ chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ Hồng)

 2. Tờ khai thuế trước bạ

 3. Bản vẽ hiện trạng nhà (nếu có)

 4. CMTND+Hộ khẩu chủa bên Bán nhà

 5. Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã có gia đình)

 6. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Ngoài ra, nếu giao dịch là tổ chức khi công chứng cần mang theo giấy phép kinh doanh và con giấu của công ty. Khi đi công chứng, vợ chồng đều phải hiện diện và nếu công ty thì phải là người đại diện theo pháp luật

Bước 4: Khai Thuế với cơ quan nhà nước

Sau khi hoàn thành Hợp đồng công chứng, hai bên mua nhà và bán nhà sẽ tiến hành đi khai thuế với chi cục thuế Quận. Thường trong vòng 7 ngày làm việc sẽ tiến hành xong nếu đủ các giấy tờ hồ sơ lên cục thuế và hẹn ngày đóng thuế. Người mua và người bán cần lưu ý là sau khi ký Hợp đồng công chứng phải ra khai thuế trong vòng 10 ngày làm việc

Các Giấy tờ cần chuẩn bị, bao gồm:

 1. Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên nhận chuyển nhượng 

 2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, căn hộ

 3. Tờ khai lệ phí trước bạ cũ

 4. CMTND và Hộ khẩu của bên mua nhà

 5. CMTND và Hộ khẩu của bên bán nhà

 6. Các tờ khai thuế theo mẫu của các Quận

(Mỗi thứ 2 bản; bản chính và photo)

Các trường hợp không phải đóng thuế trước bạ bao gồm: tặng cho giữa cha mẹ, con, vợ, chồng, anh, em

Trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân: có cam kết chỉ có 1 căn nhà duy nhất

Bước 5: Hoàn tất thủ tục sở hữu nhà

Đây là bước quan trọng cuối cùng trong việc thực sự sở hữu nhà theo pháp luật. Lưu ý: Nếu đã hoàn thành các bước trên mà chưa đăng bộ để đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cấp Giấy chứng nhận thì xem như Người Mua vẫn chưa xác lập được chủ quyền của mình. Thời gian 3 tuần làm việc. 

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

 1. Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng của bên Mua

 2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

 3. Tờ khai lệ phí trước bạ cũ

 4. CMTND + Hộ khẩu của bên Mua

 5. Tờ khai trước bạ mới

 6. Khai các tờ khai đăng ký biến động tài sản của các Quận

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ hồ sơ thì cơ quan nhà nước sẽ cho giấy hẹn khoảng 3 tuần lên lấy sổ đã được đăng bộ